Dự báo nhu cầu nhân lực ngành ô tô trong 5 năm tới

Hiện nay vấn đề giải quyết việc làm cho các lao động trẻ sau khi tốt nghiệp ra trường đang là một trong những vấn đề nhức nhối cần được ưu tiên giải quyết của chính phủ Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Chính vì vậy, việc xác định những hướng đi đúng đắn ngay từ bây giờ đối với các bạn trẻ là hết sức quan trọng trong việc quyết định tương lai sau này. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn độc giả một số thông tin khá hữu ích liên quan đến nhu cầu nhân lực của ngành ô tô trong 5 năm tới tại Việt Nam, xin mời các bạn cùng theo dõi.

Một vài nét về ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam

Nhiều bạn trẻ dù đã cầm trên tay tấm bằng đại học giỏi hay xuất sắc đều vẫn có nguy cơ thất nghiệp khi không đáp ứng được nhu cầu đặt ra của thị trường. Trong khi nhiều ngành nghề rơi vào tình trạng thừa lực lượng lao động thì ngành ô tô lại được xem là một ngành triển vọng. Ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam hiện vẫn đang còn khá non trẻ chiếm thị phần còn khá khiêm tốn trong cơ cấu nền kinh tế trong nước. Tại Việt Nam có khoảng 19 doanh nghiệp sản xuất ô tô chiếm thị phần chủ yếu, trong đó có 13 doanh nghiệp liên doanh và 6 doanh nghiệp trong nước. Theo đó, mỗi năm ngành công nghiệp này đưa ra thị trường khoảng 200.000 chiếc xe mỗi năm với sự xuất hiện của một số thương hiệu nổi tiếng thế giới như:  Toyota, Ford, Honda, Mercedes,..

Tuy nhiên, ngành công nghiệp ô tô vẫn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc và chiếm một tỉ trọng nhỏ trong GDP của cả nước chỉ khoảng từ 3-5 %, chủ yếu vẫn chỉ dừng lại ở mức mua linh kiện từ nước ngoài vê lắp ráp. Vì thế, xét về mặt bằng chung, chi phí sản xuất ô tô tại Việt Nam vẫn cao hơn khoảng 20% so với các nước trong khu vực. Tỉ lệ mua phụ tùng trong nước đạt được ở mức khác nhau tùy theo chủng loại xe và nhà sản xuất (ước chừng 10-30% đối với xe du lịch, hơn 30% đối với xe tải, hơn 40% đối với xe buýt. Các ngành công nghiệp phụ trợ ô tô như: sản xuất lốp xe, ắc quy vẫn còn phát triển nhỏ lẻ chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra của thị trường.

Hướng đi mới cho ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam

Theo như các nhà dự báo kinh tế, giai đoạn phổ cập ô tô tại nước ta sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 2020 đến năm 2025. Nếu như vậy thì đến năm 2020, nếu không sản xuất ô tô trong nước, Việt Nam phải tiến hành nhập khẩu ô rô từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Vì vậy việc phát triển ngành công nghiệp ô tô hiện đang được xem như mục tiêu phát triển dài hạn của chính phủ Việt Nam trên con đường công nghiệp, hóa hiện đại đất nước giảm thâm hụt cán cân thương mại trong tương lai.

Dự báo nhu cầu nhân lực của ngành công nghiệp sản xuất ô tô tại nước ta trong 5 năm tới

So với các ngành công nghiệp trọng điểm khác, tỉ trọng nhân lực ngành công nghiệp sản xuất ô tô vẫn đang dừng lại ở một con số khá là khiêm tốn. Nguồn nhân lực trong lĩnh vực ô tô nói chung vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra của nhà tuyển dụng.

Thị trường vẫn đang thiếu những lao động lành nghề có tính chuyên môn cao để hướng tới sự phát triển lâu dài của ngành công nghiệp sảm xuất ô tô trong nước. Với định hướng phát triển công nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô Việt Nam của chính phủ  về triển vọng biến ngành công nghiệp sản xuất ô tô trở thành ngành công nghiệp quan trọng của nền kinh tế, đáp ứng được phần lớn nhu cầu trong nước, và tham gia sâu vào mạng lưới sản xuất ô tô thế giới chính phu đã bắt đầu đưa ra những chính sách và biện pháp nhằm khuyến khích, đầu tư phát triển trong lĩnh vực này.

Điển hình trong đó là việc phát triển nguồn nhân lực có tay nghề cao trong chế tạo, thiết kế ô tô bằng cách thự thi cấp giấy phép chứng nhận tay nghề trong lĩnh vực lắp ráp ô tô ( đặc biệt là trong lĩnh vực linh kiện, phụ tùng) hay thúc đẩy công tác đào tạo, hợp tác đào tạo nhân lực cùng bên phía Nhật bản. Những giải pháp này hứa hẹn sẽ tạo một bước đệm mới cho nguồn nhân lực của ngành công nghiệp vẫn còn khá non trẻ tại nước ta.

Từ đó, cũng mở ra nhiều hướng đi mới hấp dẫn cho các bạn trẻ Việt khi vẫn còn đang phân vân chưa biết lựa chọn ngành nghề phù hợp trong tương lai có thể thử sức trong lĩnh vực mới đầy tiềm năng này. Và để có thể tự tin vững bước trên con đường trở thành những kĩ sư, kĩ thuật viên đầy tài năng trong tương lai, các bạn cũng cần trang bị thật tốt cho mình hành trang kiến thức thật vững chắc ngay từ bây giờ. Muốn thi đậu ngành thiết kế ô tô, kĩ thuật ô tô bạn cần học chắc các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa. Nếu còn hoang mang, bạn nên tìm đến các trung tâm gia sư để được kèm cặp bởi các gia sư Toán, gia sư Lý, gia sư Hóa, nâng cao kiến thức và rèn luyện kĩ năng cho mình. Nếu bạn đang là học sinh ở Hà Nội thì trung tâm http://tritue24h.com/ là điểm đến lí tưởng cho bạn, ươm mầm ước mơ trở thành chuyên viên kĩ thuật ô tô trong tương lai.

Trung tâm gia sư trí tuệ 24h với bề dày kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực gia sư cùng đội ngũ giáo viên nhiệt tình có chuyên môn cao hứa hẹn sẽ là nơi đến lí tưởng để các bạn học sinh học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin mời các bạn truy cập vào website: http://tritue24h.com/.

Leave a Reply

Name *
Email *
Website